5 ทักษะ ที่ควรมี อยู่ที่ไหนก็มีแต่คนรัก

Advertisement

ทักษะ บางคนคงคิดว่า เราไม่มีทักษะทางด้านนั้น ไม่มีทักษะทางด้านนี้ แต่ที่จริงแล้ว คนเรามีทุกทักษะมาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าจะกิน จะเดิน จะวิ่ง ทักษะด้านภาษาหรืออะไรก็แล้วแต่  มีอยู่ในตัวคนเราทุกคนอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ว่าเราจะเพิ่มความสามารถของทักษะด้านนั้นหรือป่าว ไม่เพิ่มก็ไม่เก่ง หรืออาจจะไม่รู้เรื่อง ก็แค่นั้นครับ และการเพิ่มทักษะที่ว่านั้นก็ไม่ได้ยากอะไรเลยครับ ง่ายเพียงนิดเดียว เราเพียงแค่ทำการเรียนรู้ แต่จะต้องเรียนรู้อะไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่าครับ

 

 


1.ทักษะด้านภาษา ซึ่งเป็นอันแน่นอนว่า ทักษะนี้เป็นทักษะที่จำเป็นต่อทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม เพื่อไว้ใช้สื่อสาร กับผู้อื่นให้เข้าใจ  แต่ก็อย่างที่เห็นครับ แต่ล่ะประเทศไม่ได้ใช้ภาษาเดียวกัน  ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นประเทศไทยกับกัมพูชา ภาษาที่ใช้ก็ไม่เหมือนกันแล้ว แต่มีอยู่ภาษาหนึ่ง ที่เขาใช้เป็นภาษาคุยกัน คือภาษาอังกฤษครับ สามารถเห็นได้ทั่วไปครับ อย่างคนต่างชาติมาประเทศไทยเขาก็จะใช้ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารกับเรา  ส่วนวิธีการเพิ่มทักษะนี้ก็ง่ายๆเลยครับ ก็เรียนภาษาครับ หรือใครที่ไม่มีเงินก็ศึกษาจากอินเทอร์เน็ตได้เลยครับ  แนะนำให้ฟังเพลงสากลบ่อยๆนะครับ จะช่วยได้ดีเลยล่ะ
2.ทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ทักษะนี้ก็เป็นอีกทักษะหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะเวลาเราไปทำงาน แน่นอนครับว่าเราต้องพบปะคนมากมายแน่นอนอยู่แล้ว  ดังนั้นทักษะการอยู่ร่วมกับผู้อื่นจะมีบทบาทกับชีวิตเรามากมายเลยนะครับ ส่วนการเพิ่มทักษะด้านก็ไม่ได้ยากอะไรเหมือนกันครับ เราก็เพิ่มทักษะด้านนี้อยู่ทุกวันอยู่แล้วครับ เพราะการเพิ่มทักษะด้านนี้ เราต้องทำมันปล่อยๆครับ จะได้ผลดีมากๆ และถ้ามีทักษะต่อไปนี้ ยิ่งมีผลดีไปใหญ่เลยครับ
3.ทักษะการศึกษาผู้อื่น  ทักษะนี้เราจะใช้สังเกตนิสัย อารมณ์ หรืออะไรก็แล้วแต่ เกี่ยวกับคนรอบข้าง หรือคนที่ทำงานด้วยกันกับเรา บางคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าทำไม เราต้องศึกษาผู้อื่น ทำไมต้องเรียนรู้ผู้อื่น นั้นเพราะว่าเราจะได้รู้ว่าคนนี้มีอารมณ์ นิสัยเป็นอย่างไร  แล้วเราจะได้ปฏิบัติกับเขาถูก เช่นคนที่นิสัยไม่ดี เราก็ไม่ต้องไปยุ่ง อะไรทำนองนี้เป็นต้น การเพิ่มทักษะทางด้านนี้ อาจจะเพิ่มยากสักหน่อยนะครับ และก็ต้องใช้เวลานานสักหน่อย เพราะเราต้องสังเกตคนข้างๆเราก่อน
4.ทักษะด้านอุปกรณ์ไอที  ทักษะด้านอุปกรณ์ไอที เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างก็ว่าได้ เพราะว่าในยุคปัจจุบัน คนส่วนใหญ่จะใช้อุปกรณ์ไอที ในการติดต่อสื่อสาร เช่น นำเสนองาน  พูดคุยเรื่องราวต่างๆกัน เป็นต้น นั้นแสดงให้เห็นว่าทักษะด้านอุปกรณ์ไอทีนั้น มีข้อดีและเป็นที่สำคัญกับเราเป็นอย่างมาก  สำหรับอุปกรณ์ไอที เราต้องทำการเรียนรู้ให้เข้าอย่างลึกซึ่ง(นี้อุปกรณ์ไอทีหรือธรรมะ 555+)  และฝึกให้คล่องแคล่ว  เมื่อเราใช้อุปกรณ์ไอทีได้แล้ว งานของเราก็จะง่ายขึ้นด้วย  และไม่ต้องไปเป็นคนตกยุคตกสมัย
5.ทักษะด้านความคิด ทักษะนี้เป็นทักษะที่ทุกคนมีมาตั้งแต่เกิด และใช้มันทุกวัน แต่หลายคนไม่ได้ใช้ทักษะด้านความคิดนี้ ไปพัฒนางาน บริษัท หรือสิ่งที่ตนเองทำอยู่เลย  ความคิดนั้น มันไม่มีขอบเขต ไม่มีใครห้ามเราไม่ให้คิดนั้น คิดนี้ได้ ความคิดจึงเป็นสิ่งอิสระที่การก่อเกิดสิ่งแวดล้อมหรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆในยุคสมัยนี้  ส่วนผู้คนที่คิดอยู่ในกรอบก็ไม่ได้ผิดอะไรหรอกครับ แต่อย่างที่บอกครับ เราคิดไปเถอะ คิดให้มันเป็นสิ่งที่บวกอย่าให้มันติดลบ เพราะการคิดที่ติดลบนั้นจะนำเราไปสู่ความล้มเหลว จะยกตัวอย่างให้ดูนะครับ นาย ก กับ นาย ข มีอายุและกิจการที่ขายกัน ซึ่งยอดการขายและรายได้ก็เท่าๆกันอีกด้วย วันหนึ่งกิจการของทั้งสองคนนี้เกิดมีปัญหา นาย ก คิดหาทางหนีปัญหา ส่วนนายเกิดคิดหาทางแก้ปัญหา ผลที่เกิดกิจการของนาย ก ล้มเหลว ส่วนกิจการของนาย ข ยังคงอยู่และอาจจะเพิ่มยอดขายในอนาคต

 

นี้ก็เป็น 5 ทักษะที่เราควรฝึกฝน หมั่นค้นคว้า แน่นอนครับว่าคุณจะมีการงานที่ดี และอีกอย่างนะครับ
“อย่าเพียงแต่คิด แต่จงลงมือทำ”

บทความโดย www.udon-job.com

Advertisement
แชร์ข่าวนี้ให้เพื่อคุณหรือยัง :
Latest Comments
  1. admin

    ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *